thay mn hnh iphone 5s

vải địa kỹ thuật

but banner

Chủ đề tháng 10: Bản thân

Đôi dép

Hai chiếc dép là đôi bạn chơi với nhau rất thân. Không biết chúng chơi chung từ bao giờ, chỉ biết từ rất lâu, lâu lắm rồi.
Một hôm, Dép Trái nói với Dép Phải:
- Bạn Dép Phải ơi, bạn có thấy là chúng ta đẹp đôi lắm không?
- Ừ, thì mình có đôi có cặp, lại sạch như thế này mà không sạch sau được. – Dép Phải trả lời.
Dép trái than thở:
- Không hiểu tại sao cậu chủ của chúng ta cứ lộn tôi với bạn hoài. Cứ mỗi lần mang dép vào thì y như rằng tôi phải chịu cảnh đau đớn vì cái ngón chân của cậu chủ đâm vào tôi hoài. Dép Phải tiếp lời:
- Còn tôi, phải chịu đựng sự ở dơ bẩn của cậu chủ nữa chứ. Mỗi khi đi chơi về, cậu chủ không chịu rửa chân, cứ thế mà mang tôi vào. Ôi, thật đáng sợ làm sao!
- Vì vậy, tôi với bạn thật không may khi gặp cậu chủ như thế này! – Dép Trái nói.
Dép Phải cười và nói:
- Phải chi cậu chủ của chúng ta chịu khó giữ vệ sinh cho đôi chân sạch sẽ thì chúng ta cũng được sạch lây thôi.
- Ừ, và còn phải biết nhìn xem tôi và cậu, ai mới đúng là ở chân nào thì hay biết mấy bạn nhỉ!

                                                                            (Trần Thị Châu Mỹ)

Giọng hát chim Sơn ca

Tôi là một con Sâu Răng, tôi sống thoải mái trong miệng một chú Gấu con.

Chú Gấu này rất lười đánh răng. Ngày ngày tôi và các bạn của tôi đục khoét các kẽ răng của Gấu con để nhặt thức ăn. Món ăn mà tôi ưa thích nhất là sôcôla và bánh kẹo.
Một hôm, vào ngày sinh nhật của Gấu con, các bạn của chú đến rất đông, Mèo và Thỏ mang bánh ga tô, các bạn chim mang các viên kẹo đủ màu sắc, Chó thì mang đến một hộp kẹo sôcôla, còn Rùa mang bánh bích qui... đến tặng Gấu. Gấu ta thích lắm, chú ăn rất ngon lành và không ngớt lời khen: “Ôi ! Sao toàn thứ ngon thế này! Tôi cảm ơn các bạn”.
Khi buổi tiệc sinh nhật đã tan, các bạn đã về hết, như thường lệ, Gấu con không đánh răng mà nhảy tót lên giường đi ngủ. Chỉ chờ có thế, chúng tôi – những con Sâu Răng nhảy ra mở tiệc linh đình, chúng tôi gặm, cậy, đục khoét những chiếc răng bám đầy bánh kẹo của Gấu con. Đêm đó Gấu con ta kêu gào thảm thiết vì đau nhức răng.
Hôm sau, Gấu mẹ phải đưa Gấu con đến bác sĩ khám bệnh. Bác sĩ bảo: “ Này Gấu con, răng cháu sâu nhiều quá, phải chữa ngay thôi. Nếu để lâu sẽ bị sún hết đấy. Cháu nhớ là không nên ăn nhiều bánh kẹo, nhất là vào buổi tối. Hằng ngày phải đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.
Nhờ lời bác sĩ dặn, ngày nào Gấu con cũng chăm chỉ đánh răng. Chú đánh răng rất cẩn thận, đánh mặt trước, mặt sau của răng theo đúng lời dặn của bác sĩ làm cho răng trắng bóng. Gấu con không ăn nhiều bánh kẹo mà ăn nhiều các chất bổ khác như thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi, nên răng của chú ngày càng trở lên chắc và khoẻ hơn.

Còn những chú Sâu Răng chúng tôi thì từ đấy không còn gì để ăn nữa nên phải chạy ra khỏi miệng Gấu con.

(Phỏng theo lời dịch của Tạ Thị Liên)

Cái mồm

Vốn đa sự, một hôm Mồm nhận ra: cùng trên một khuôn mặt mà Tai và Mắt có đôi. Cả Mũi, tiếng là một nhưng cũng có hai lỗ. Duy chỉ có Mồm là thiệt thòi vì chỉ có mốt Chưa hết, tuy hai, nhưng tai chỉ nghe, mắt chỉ nhìn, mũi chỉ ngửi, ngoài ra có được việc gì nữa đâu! Còn Mồm chỉ có một nhưng phải đảm đương biết bao nhiêu việc: ăn này, nói này, cười này. Đấy là kể gặp những khi Mũi không thở kịp, mồm còn phải thở hộ cả Mũi nữa. Vậy đáng lý ra phải có bốn Mồm mới công bằng, hoặc cùng lắm phải có hai như Tai, Mắt và Mũi. Nghĩ thế, Mồm quyết tâm lên tận thiên đường gặp mười hai bà mụ để kêu oan.
Trên đường, Mồm gặp hai người đi ngược chiều. Một người luôn mồm lải nhải nói, Người kia bực mình quá dừng lại gắt: “Người đâu mà lắm mồm!”
Mồm giặt mình: “Đúng là xưa nay chỉ thấy người ta kêu lắm Mồm, chứ có thấy ai kêu lắm tay, lắm mắt, lắm mũi bao giờ đâu! Có một còn thế, nữa mà bốn mồm thì loạn!”
Nghĩ thế, Mồm quay về và không còn thắc mắc nữa.

                                                                           (Theo Phùng Thành Chúng)

2449560
Truy cập trong tuần:
9193

We have 25 guests and no members online